LƯU Ý PHÒNG THÂN ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT Ở HÀN QUỐCLƯU Ý PHÒNG THÂN ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT Ở HÀN QUỐC

1. CHỤP HÌNH - PHOTO HỘ CHIẾU LƯU TRỮ PHÒNG KHI PHẢI LÀM LẠI.

Khi ở nước ngoài, hộ chiếu là giấy tờ tùy thân bắt buộc phải có và phải giữ gìn cẩn thận. Không có hộ chiếu tất nhiên không thể xuất cảnh khỏi Hàn Quốc và cũng không thể đăng ký các dịch vụ cá nhân như điện thoại, ngân hàng, bảo hiểm v.v...

Trước đây, các công nhân nước ngoài thường bị chủ giữ hộ chiếu nhưng chính phủ Hàn Quốc đã cấm các chủ công ty không được giữ hộ chiếu và giấy tờ tùy thân của công nhân. Nhiều chị em người nước ngoài kết hôn với người Hàn cũng bị nhà chồng giữ hộ chiếu để đề phòng bỏ trốn. Và rồi, họ vô tình hay cố ý làm mất hộ chiếu. Điều gì sẽ xảy ra ? Bạn sẽ gặp vô số rắc rối nếu không có hộ chiếu.

LƯU Ý PHÒNG THÂN ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT Ở HÀN QUỐC
LƯU Ý PHÒNG THÂN ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT Ở HÀN QUỐC
Trong thời gian qua, có nhiều anh chị em bị mất hộ chiếu phải làm lại. Do không có bản photo hộ chiếu cũ nên khi ĐSQ cấp lại hộ chiếu mới thường phải mất nhiều thời gian xác minh. Để đề phòng trường hợp mất hộ chiếu, mọi người nên chụp một tấm hình lưu vào điện thoại, gửi vào email hoặc photo ra rồi cất vào một chỗ cố định phòng khi cần đến. Khi chụp hình - photo, nên lưu cả trang visa được ĐSQ HQ cấp khi sang Hàn, và thẻ người nước ngoài (2 mặt).

Khi mất hộ chiếu mà không có bản photo HC cũ thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau :

(1) Sổ hộ khẩu photo; (2) Giấy khai sinh; (3) Chứng minh thư và thẻ người nước ngoài(외국인등록증); (4) Ảnh hộ chiếu x 3 cái ; (5) Bản tường trình mất hộ chiếu và đề nghị ĐSQ cấp hộ chiếu mới; (6) Các bản khai theo mẫu.v.v... Thời gian cấp lại hộ chiếu mới tùy thuộc vào thời gian xác minh nhân thân của Bộ công an ở Việt Nam. 

2. KHI BỊ HÀNH HUNG, BẠO HÀNH PHẢI GỌI NGAY CHO CẢNH SÁT 112

Khi bị người khác hành hung, bạo hành, bạn phải nhanh chóng tìm cách thoát thân(chạy, hô hoán người khác can thiệp), sau đó gọi ngay cho cảnh sát (số 112). Nếu bị các vết thương(trầy xước, chảy máu, thâm tím v.v) phải đến bệnh viện gần nhất băng bó và xin bác sĩ cấp giấy giám định, đồng thời chụp hình lưu lại để làm chứng cứ kiện tụng về sau. Sau đó, hãy liên lạc với các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài ở Hàn Quốc để được giúp đỡ (ở Busan : 051-304-4728), nếu là phụ nữ kết hôn bạn có thể gọi cho các trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa tại quận mình ở.

3. CÁC SỐ ĐIỆN THOẠI KHẨN CẤP TẠI HÀN QUỐC

- Gọi số 112 - báo cảnh sát - 112 
- Gọi số 119 - báo cháy nổ, tai nạn, cứu trợ, xe cấp cứu, hỏi thông tin bệnh viện
(Số này rất hữu ích đối với những người đi làm ban ngày không có điều kiện đi khám bệnh có thể gọi 119 để hỏi những bệnh viện khám và điều trị BAN ĐÊM gần chỗ mình ở)
- Gọi số 122 - báo cảnh sát biển (yêu cầu cứu trợ khẩn cấp trên biển)
Các số điện thoại hữu ích cung cấp thông tin sinh hoạt khác : 
- 131 - Dự báo thời tiết
- 1330 - Thông tin du lịch
- 1333 - Thông tin giao thông
- 114 - Thông tin hướng dẫn số điện thoại 
- 120 - Giải đáp, tư vấn, hỗ trợ những thắc mắc, khó khăn về thủ tục hành chính
- 1345 - Giải đáp, tư vấn và cung cấp thông tin về pháp luật, thủ tục của bộ Tư pháp Hàn Quốc dành cho người nước ngoài.

nguồn:Võ Lam Xuân


0 Response to "LƯU Ý PHÒNG THÂN ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT Ở HÀN QUỐC"

Post a Comment

Bài Viết Được Quan Tâm

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA
ĐC: 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đa Kao, Q.1, HCM
ĐT: 028 7300 2027 - Hotline: 0909.120.127 (Zalo)
Website: www.zila.com.vn